• dvnnn

Nhập lại quốc tịch Việt Nam theo hình thức song tịch

Hiện nay, nhiều Việt Kiều về Việt Nam sinh sống có nguyện vọng nhập lại quốc tịch Việt Nam để thuận tiện cho việc cư trú và làm việc  nhưng vẫn có nguyện vọng giữ quốc tịch nước ngòai. Luật Trí Tâm xin giới thiệu Quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề nhập lại quốc tịch Việt Nam theo hình thức song tịch:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài” và khoản 4 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam: “Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

Như vậy bà con Việt Kiều đang sinh sống ở nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài thuộc trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài do đó, bà con có thể lựa chọn cho mình một trong hai cách thức sau để giữ hoặc có lại quốc tịch Việt Nam cho phù hợp:-   Đăng ký giữ quốc tịch (khi chưa bị mất quốc tịch Việt Nam), hoặc:-   Làm thủ tục Xin trở lại Quốc tịch Việt Nam (đã bị mất quốc tịch Việt Nam)Đối với những người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam khi làm thủ tục để trở về Việt Nam sinh sống lâu dài, Nhà nước Việt Nam hiện không có quy định buộc người đó phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài.Tuy nhiên, bà con nên tham khảo các quy định pháp luật nước sở tại xem việc bà con về thường trú tại Việt Nam có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của ông bà (gồm quốc tịch và những vấn đề khác như nhà ở, hưu bổng…) ở nước ngoài không.

1.Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Quốc tịch: Các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam bao gồm:

a) Xin hồi hương về Việt Nam;b) Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;c) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;d) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;đ) Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;e) Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài”.

Hồ sơ Xin trở lại quốc tịch gồm có:

a) Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam;b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;c) Bản khai lý lịch;d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian bạn cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (Mỹ) cấp đối với thời gian bạn cư trú ở Mỹ. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;đ) Giấy tờ chứng minh bạn đã từng có quốc tịch Việt Nam: bản sao Giấy khai sinh; bản sao Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam; giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của bạn;e) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam, như giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ hợp pháp với công dân Việt Nam, giấy tờ chứng minh là có công lao với nước Việt Nam, giấy tờ chứng minh bạn đang làm thủ tục xin hồi hương về Việt Nam hoặc bản sao giấy tờ chứng nhận việc đầu tư tại Việt Nam.

Lưu ý:

Nếu bạn đã bị tước quốc tịch Việt Nam thì phải sau ít nhất 5 năm, kể từ ngày bị tước quốc tịch thì bạn mới được xem xét cho trở lại quốc tịch ViệtNam.Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải lập thành 3 bộ, được lưu trữ tại Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tư pháp và cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

3. Lợi ích khi nhập lại quốc tịch Việt Nam

- Khi thực hiện những thủ tục này, Quý vị giữ được quốc tịch Việt Nam và được hưởng đầy đủ quyền lợi hợp pháp của một công dân Việt Nam mà không làm mất đi quốc tịch nước ngoài, như:Đứng tên trực tiếp khi mua, bán nhà cửa, đất đai tại Việt Nam,Đối với số tiền thuộc tài sản, thu nhập của người Việt Nam khi ở nước ngoài được mang theo về Việt Nam không hạn chế số lượng, không chịu bất kỳ khoản thuế nào,Đối với hàng tiêu dùng như ôtô, xe máy, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh,…được MIỄN thuế nhập khẩu và thuế Giá trị gia tăng (VAT 10%) mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình (hoặc cá nhân) người Việt Nam ở nước ngoài mang về nước khi được phép về định cư tại Việt Nam.

4. Dịch vụ tư vấn nhập quốc tịch Việt Nam Luật Trí Tâm

- Tư vấn về các thủ tục đăng ký cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan.- Hoàn tất thủ tục hồ sơ pháp lý dành cho bà con.- Đại diện theo ủy quyền làm việc với cơ quan chức năng đến khi được nhập lại  quốc tịch


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH LUẬT TRÍ TÂM

Địa chỉ: Tầng 4, Số 02, ngõ 75, Đường Nguyễn Xiển,  Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Điện thoại:  04-38583535
Hotline:       0964.988.999 Hoặc 0963.116.488
Email: luattritam1@gmail.com
      

Gửi liên hệ cho chúng tôi