• dvnnn

Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

I. Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài:


Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Thủ tục tạm trú luôn là vấn đề được người nước ngoài quan tâm trong quá trình làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Thẻ tạm trú do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho người nước ngoài là một dạng thị thực có thời hạn cư trú dài nhất, người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú thì không phải xin cấp visa, được lưu trú và xuất nhập cảnh ra và vào Việt Nam không hạn chế số lần trong thời hạn có hiệu lực của thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú có thời hạn tối đa là 3 năm, sau thời hạn có hiệu lực thẻ tạm trú hết hạn nếu người nước ngoài có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì có thẻ được cấp hoặc gia hạn thẻ tạm trú.

- Những người lao động sau đây thuộc đối tượng được cấp thẻ tạm trú:

+ Thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên và Ban điều hành (Tổng Giám đốc hoặc Ban Giám đốc);

+ Trưởng chi nhánh, trưởng văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam;

+ Người nước ngoài có giấy phép lao động từ 1 năm trở lên;

- Để tạo thuận lợi cho người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam Trí Tâm xin tư vấn và hướng dẫn thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.




 II. Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được tiến hành qua các bước như sau:

Bước 1:


Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2:


Người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh để làm thủ tục với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. (Ví dụ người nước ngoài tại Hà Nội thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội; Người nước ngoài tại TP HCM thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố HCM).

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài gửi hồ sơ tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời

Bước 3:


Nhận thẻ tạm trú tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Người nhận đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả. 

III.Cách thực thực hiện:

1. Giấy tờ  tài liệu khách hàng cần cung cấp:

04 ảnh cỡ 3 x4 cm; đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không deo kính, ảnh chụp không quá 01 năm;

- 01 bản chụp hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (gửi kèm bản chính để đối chiếu);

- 01 bản sao hoặc bản pho to (gửi bản chính để đối chiếu) giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam (tuỳ trường hợp cụ thể nộp giấy tờ thích hợp: Giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép lao động, giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị, giấy phép thành lập văn phòng đại diện, giấy đăng ký kết hôn, khai sinh…).

- Ngoài các loại giấy tờ như cấp mới còn phải nộp kèm thẻ tạm trú cũ. Riêng trường hợp chuyển ngang giá trị thẻ cũ sang thẻ mới do đổi số hộ chiếu; người đi theo (vợ, con…) đã được cấp thẻ tạm trú thì không phải nộp giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam.

2. Thành phần hồ sơ nộp cho cơ quan nhà nước:

- Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh theo mẫu N5A/M

- 01 tờ khai về thông tin về người nước ngoài xin tạm trú, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức theo mẫu N5B/M

- 02 ảnh cỡ 3 x4 cm;

- Bản gốc hộ chiếu

- 01 bản sao giấy phép hoạt động. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp và hình thức hoạt động tại Việt nam mà Giấy phép hoạt động đó là Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký Mã số thuế (Nếu có);

- Giấy phép lao động (Nếu người xin cấp thẻ tạm trú là người nao động. Lưu ý: Nhà đâu tư không phải xin giấy phép lao động);

- Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận gia đình (Các loại giấy tờ này áp dụng với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là Vợ, chồng hoặc con của người lao động nước ngoài hoặc nhà đầu tư muốn xin cấp thẻ tạm trú với diện phụ thuộc);

3. Địa điểm nộp hồ sơ:


Trực tiếp tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

IV. Dịch vụ cấp thẻ tạm trú của Trí Tâm:

- Tư vấn những quy định của pháp luật về việc cấp thẻ tạm trú, thị thực;

- Tư vấn về thời hạn cấp và gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo quy định

- Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chuẩn làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú

- Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

- Chúng tôi đại diện cho khách hàng dịch thuật công chứng các giấy tờ có liên quan.

- Soạn hồ sơ xin thẻ trạm trú, thị thực cho khách hàng;

- Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ xin thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài tạm trú;

- Đại diện theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;

- Nhận thẻ tạm trú theo giấy hẹn của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 

 


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH LUẬT TRÍ TÂM

Địa chỉ: Tầng 4, Số 02, ngõ 75, Đường Nguyễn Xiển,  Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Điện thoại:  04-38583535
Hotline:       0964.988.999 Hoặc 0963.116.488
Email: luattritam1@gmail.com
      

Gửi liên hệ cho chúng tôi