• dvnnn

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc

Hiện nay, rất nhiều người Việt Nam học tập, kinh doanh, sinh sống tại nước ngoài có quan hệ tình cảm và mong muốn tiến hành thủ tục kết hôn với người nước ngoài mang quốc tịch hàn Quốc. Luật Trí Tâm xin giới thiệu về  thủ tục cách thức đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như sau:
 
1. Điều kiện kết hôn
 
Khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam,phải tuân thủ các điều kiện về đăng ký kết hôn theo Luật pháp Việt Nam, cụ thể:
 
- Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên.
 
- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở.
 
- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
 
- Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; người nước ngoài còn phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn nếu việc kết hôn được tiến hành trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.
 
- Khi nam, nữ có quan hệ tình cảm, tự nguyện mong muốn tiến tới hôn nhân, nếu không vi phạm về các điều kiện cấm kết hôn theo quy định của mỗi nước thì được quyền yêu cầu đăng ký kết hôn tại nước vợ hoặc chồng mang quốc tịch. Trong trường hợp này, các bên nam nữ có quyền lựa chọn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc.
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mang quốc tịch hàn quốc

2. Thủ tục kết hôn nước ngoài tại Hàn Quốc
 
- Thủ tục Đăng ký kết hôn ở Hàn quốc khá đơn giản so với thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam theo đó pháp luật Hàn quốc không bắt buộc cả hai bên nam nữ phải có mặt khi tiến hành đăng ký kết hôn. Do đó, nếu bên Việt Nam không bố trí được công việc, thời gian sang Hàn Quốc đăng ký thì có thể gửi hồ sơ đăng ký kết hôn (theo yêu cầu của pháp luật Hàn Quốc). Cụ thể các giấy tờ Bên Việt Nam cần chuẩn bị gồm:
 
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc bản án, Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật kèm theo Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 
- Giấy khám sức khỏe tại Bệnh Viện Bạch Mai, Việt Pháp trong đó yêu cầu người kết hôn phải đáp ứng đủ điều kiện sức khoẻ để kết hôn.
 
- CMND
 
- Hộ chiếu
 
- Sổ Hộ khẩu
 
- Giấy khai sinh 
 
- Lý lịch tư pháp
 
- 04 ảnh 4 x6
 
Yêu cầu về hồ sơ: Để được công nhận và sử dụng tại Hàn Quốc, các hồ sơ bằng tiếng Việt phải được dịch công chứng sang tiếng Anh và được hợp thức hoá lãnh sự tại Cục Lãnh sự Việt Nam và phòng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam
 
Tất cả hồ sơ nói trên phải được lập thành 02 bản.
 
3. Thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam
 
   Khi muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bên tiến các thủ tục sau:
   
3.1 Các bên nam nữ chuẩn bị hồ sơ kết hôn gồm:
 
- Giấy xác nhận về tình trạng độc thân do cơ quan có thẩm quyền của mỗi bên cấp hoặc có thể là Giấy tuyên thệ độc thân. Có kèm theo bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật nếu một trong các bên đã ly hôn.
 
- Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn do cơ quan của Hàn Quốc cấp cho bên kết hôn là công dân Hàn Quốc;
 
- Giấy khám sức khoẻ của Bệnh viện đa khoa có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tổ chức y tế của nước ngoài cấp trong đó thể hiện rõ hiện tại người xin đăng ký kết hôn không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 
- Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân và Hộ chiếu, hộ khẩu của các bên. Nếu bên chồng vợ là người nước ngoài nhưng làm ăn tại Việt nam phải kèm theo các giấy tờ về đăng ký tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 
- 04 ảnh chụp chân dung cỡ 4 x 6
 
Yêu cầu: Đối với các giấy tờ kể cả bản sao dùng để đăng ký kết hôn không quá 06 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận.
 
3.2 Sau khi hoàn tất các hồ sơ nói trên, hai bên Nam, nữ khai nhận vào Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, ký và ghi rõ họ tên
 
3.3 Yêu cầu về số lượng: Số lượng hồ sơ đăng ký kết hôn lập thành 02 bộ
 
3.4 Yêu cầu về nộp hồ sơ
 
Để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, các bên Nam, nữ phải đến trực tiếp phòng Tư pháp nơi vợ hoặc chồng người Việt Nam đăng ký thường trú. Trong trường hợp nếu một trong các bên không thể có mặt khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì có thể uỷ quyền cho bên kia nộp thay. Việc uỷ quyền phải lập thành văn bản.
 
Pháp luật Việt Nam quy định bắt buộc hai bên Nam, nữ khi đăng ký kết hôn phải có mặt tại buổi phỏng vấn.
 
4. Các thủ tục sau khi được cấp đăng ký kết hôn với người nước ngoài
 
Để quan hệ hôn nhân của bạn được cả 2 nước thừa nhận, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn tiến hành thủ tục ghi chú hôn nhân theo đó hồ sơ ghi chú hôn nhân gồm:
 
- CMND hoặc Hộ chiếu của hai vợ chồng
 
- Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ xác nhận nhân khẩu
 
- Giấy khai sinh của hai vợ chồng
 
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 
- Tờ khai đăng ký ghi nhận việc kết hôn
 
Trên đây là hướng dẫn thủ tục và những tài liệu chính  để việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài của các bạn được thuận lợi. Xin lưu ý đây là những quy định có tính chất tham khảo và được căn cứ vào các quy định của pháp luật tại thời điểm hiện tại. 


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH LUẬT TRÍ TÂM

Địa chỉ: Phòng 917 - CT3 - Eco Green City, 286 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
Điện thoại:  024 3858 3535
Hotline: 0963 116 488 Hoặc 024 2211 3939

Email: luattritam1@gmail.com
      

Gửi liên hệ cho chúng tôi