• dvnnn

Các trường hợp miễn giấy phép lao động

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 35/2016/TT-BCT quy định việc xác định người lao động (NLĐ) nước ngoài di chuyển trong nội bộ DN thuộc 11 ngành dịch vụ trong Biểu cam kết WTO không phải cấp giấy phép lao động.
Thông tư này quy định việc xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi mười một ngành dịch vụ trong Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới (sau đây gọi tắt là Biểu cam kết dịch vụ với WTO) không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp (bao gồm nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật), người sử dụng lao động nước ngoài và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
1. Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi mười một ngành dịch vụ trong Biểu cam kết dịch vụ với WTO không thuộc diện cấp giấy phép lao động bao gồm
a) Doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam;
b) Hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam hoạt động thuộc phạm vi mười một ngành dịch vụ quy định tại Phụ lục I Thông tư này;
c) Người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi được cử sang Việt Nam làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam.
Các trường hợp được miễn cấp giấy phép lao động
Căn cứ xác định người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi mười một ngành dịch vụ trong Biểu cam kết dịch vụ với WTO không thuộc diện cấp giấy phép lao động quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP bao gồm:
a) Doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam;
b) Hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam hoạt động thuộc phạm vi mười một ngành dịch vụ quy định tại Phụ lục II  Thông tư 35/2016/TT-BCT;
c) Người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi được cử sang Việt Nam làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam.
Theo đó, NLĐ nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép LĐ phải cung cấp các loại giấy tờ sau: 
- Văn bản cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của DN nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam; trong đó, nêu vị trí, chức danh và thời hạn làm việc (hiện nay chỉ yêu cầu ghi rõ thời hạn làm việc).
- Văn bản chứng minh là chuyên gia hoặc là lao động kỹ thuật lần lượt theo Khoản 2, 3 Điều 6 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH (Bỏ quy định về “văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành”).
- Văn bản chứng minh đã được tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi cử sang làm việc tại hiện diện thương mại.
- Văn bản chứng minh hiện diện thương mại của DN đó tại Việt Nam hoạt động trong 11 ngành dịch vụ quy định tại Phụ lục của Thông tư này.
Thông tư 35/2016/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 10/02/2017 và bãi bỏ Thông tư 41/2014/TT-BCT ngày 05/11/2014.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH LUẬT TRÍ TÂM

Địa chỉ: Tầng 4, Số 02, ngõ 75, Đường Nguyễn Xiển,  Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Điện thoại:  04-38583535
Hotline:       0963.116.488
Email: luattritam1@gmail.com
      

Gửi liên hệ cho chúng tôi