• dvnnn

Lợi ích của Giấy phép lao động (Work Permit)

Trong xu thế toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương mại, Việt Nam đã và đang trở thành một thị trường lao động đầy tiềm năng không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mà đồng thời còn là điểm đến hấp dẫn đối với người lao động nước ngoài. Hiện nay, số lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc có xu hướng ngày càng tăng và “Giấy phép lao động (Work Permit)” đã trở thành thuật ngữ tương đối quen thuộc đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Giấy phép lao động ở đây được hiểu là giấy do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài, cho phép người lao động nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam và là căn cứ chứng minh cho việc sử dụng lao động hợp pháp của đơn vị sử dụng lao động nước ngoài. 
Vì sao phải xin Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài? 
Ngày 07 tháng 10 năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số: 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 22 đã quy định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động) thì sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 – 75.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm. Vì vậy, để tránh tình trạng bất lợi cho doanh nghiệp và tránh cho người lao động nước ngoài bị trục xuất về nước, thì giấy phép lao động là tấm vé thông hành cần và đủ cho người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp, ổn định và lâu dài tại Việt Nam.
Lợi ích của giấy phép lao động
 
Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài? 
Ngày 03 tháng 02 năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Nghị định này thay thế cho Nghị định 102/2013/NĐ-CP trước đó và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01 tháng 04 năm 2016, trong đó đã nới lỏng một số quy định về cấp giấy phép lao động như: rút ngắn thời gian cấp Giấy phép lao động, lược bớt giấy tờ chứng minh đối với vị trí lao động là chuyên gia… nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động nước ngoài vào Việt Nam và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức trong tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài cũng như việc đảm bảo cho các cơ quan nhà nước trong việc quản lý lao động nước ngoài. 
Để tham khảo về hồ sơ, trình tự thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, doanh nghiệp vui lòng tham khảo bài viết: “Cấp giấy phép cho người nước ngoài”.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH LUẬT TRÍ TÂM

Địa chỉ: Phòng 917 - CT3 - Eco Green City, 286 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
Điện thoại:  024 3858 3535
Hotline: 0963 116 488 Hoặc 024 2211 3939

Email: luattritam1@gmail.com
      

Gửi liên hệ cho chúng tôi