1. Khái niệm về thực phẩm chức năng
Hiện nhu cầu về sử dụng thực phẩm chức năng để phòng bệnh ngày càng cao. Tuy nhiên khi sử dụng người tiêu dùng cũng chưa hiểu hết về thực phẩm chức năng. Nhằm giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này,
Luật Trí Tâm xin giới thiệu một số khái niệm , cụ thể:
Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Cũng như thực phẩm thuốc,
thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.
Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute - ILSI) thì "thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại".
Bộ ý tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.
2. Đặc điểm của Thực phẩm Chức năng
- Sản xuất, chế biến theo công thức.
- Có thể loại bỏ các chất bất lợi và bổ sung các chất có lợi.
- Có tác dụng tới một hay nhiều chức năng của cơ thể.
- Lợi ích với sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.
- Có nguồn gốc tự nhiên (thực vật, động vật, khoáng vật).
- Được đánh giá đầy đủ về tính chất lượng, tính an toàn và tính hiệu quả.
- Sử dụng thường xuyên, liên tục, không có tai biến và tác dụng phụ.
- Ghi nhãn sản phẩm theo quy định ghi nhãn.
3. Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc:
STT | Tiêu chí phân biệt | Thực phẩm chức năng | Thuốc |
1 | Định nghĩa | Sản phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái; tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ bệnh tật | Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều trị chức năng sinh lý cơ thể, bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trừ TPCN (luật Dược 2005). |
2 | Công bố trên nhãn của nhà sản xuất | - Là TPCN - Hỗ trợ điều trị | - Là thuốc - Điều trị |
3 | Sản xuất theo | - Luật thực phẩm - Tiêu chuẩn thực phẩm | - Luật Dược - Tiêu chuẩn thuốc |
4 | Hàm lượng hoạt chất | Không quá cao so với nhu cầu sinh lý hàng ngày của cơ thể | Cao |
5 | Điều kiện sử dụng | Người tiêu dùng có thể tự mua ở cửa hàng và tự dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. | Phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ. |
6 | Đối tượng dùng | - Người chưa có bệnh - Người bệnh | - Người bệnh |
7 | Điều kiện phân phối | Bán lẻ, siêu thị, cửa hàng, đa cấp, trực tiếp và mọi kênh thương mại | - Hiệu thuốc có dược sĩ - Cấm bán hàng đa cấp |
8 | Cách dùng | - Thường xuyên, lâu dài - Không có biến chứng, tác dụng phụ và tai biến | - Từng đợt - Dễ có biến chứng, tác dụng phụ, tai biến. |
9 | Tác dụng | - Tác dụng lan tỏa, hiệu quả tỏa lan - Không tác dụng âm tính | - Tác dụng chữa một chứng bệnh - Dễ tác dụng âm tính |
10 | Nguồn nguyên liệu | - Tự nhiên | - Tự nhiên - Tổng hợp. |
Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM
Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488
Email: luattritam1@gmail.com