• tin
Tin nhiều người đọc
Giải thưởng quốc tế
gt 2
gt 3
gt 5
Hình ảnh hoạt động
  • Luật Trí Tâm
  • Ảnh thông tin
  • Ảnh hoạt động
Dịch vụ chính
Dịch vụDịch vụ cấp sổ đỏ

Đất ở bị giải tỏa sẽ được nhà nhà nước giải quyết bồi thường như thế nào

 Năm 1991 tôi có mua lại từ người quen căn hộ lô IV cư xá Thanh Đa, P27, Q. Bình Thạnh bằng giấy tay. Căn hộ tôi mua có nguồn gốc trả góp từ năm 1972 và được trả liên tục đến hết tháng 12/1987 thì Nhà nước ngưng không thu. Nay bị giải tỏa, tôi có được nhận bồi thường không? Theo pháp luật tôi thuộc diện nào và được giải quyết ra sao? Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp.

 

 Trả lời

 

Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 có quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

Hộ gia đình, cá nhân được bồi thường về đất khi đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.

 

Ở đây, chúng tôi không rõ phần đất bạn đang sử dụng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, nhưng bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận, vì theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, bạn đang sử dụng đất ổn định mà có Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nên sẽ được cấp GCN quyền sử dụng đất.

 

Do đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật đất đai, bạn hoàn toàn có quyền được bồi thường khi Nhà nước giải tỏa đất.

 

Còn về nguyên tắc bồi thường, Điều 74 Luật đất đai cũng quy định: Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

 

 


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi