• dvuhanhchinh

Công ty sản xuất kinh doanh hàng hóa có phải làm thủ tục cấp phù hiệu cho xe tải không?

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng về làm thủ tục cấp phù hiệu cho xe tải, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc công ty chuyên  sản xuất kinh doanh hàng hóa,  xe tải của công ty chuyên để chở vật tư, hàng hóa phục vụ cho nhu cầu sản xuất và chuyên chở hàng hóa bán cho khách có thuộc đối tượng phải làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe tải hay không? Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ về vấn đề này, Luật Trí Tâm phân tích một số quy định của pháp luật để Quý khách hàng được biết.
Hoạt động vận tải hàng hóa đường bộ hiện nay được điều chỉnh bởi Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và được hướng dẫn bởi thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.
Công ty sản xuất kinh doanh hàng hóa có phải làm thủ tục cấp phù hiệu cho xe tải không?
Theo Điều 3 của Nghị định 86/2014/NĐ – CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô Giải thích từ ngữ ghi rõ:  “ 3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”
Như vậy có thể hiểu công ty có xe tải  để chở vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất và chuyên chở hàng hóa bán cho khách phát sinh khoản lợi nhuận thông qua giá bán sản phẩm công ty vẫn được coi là phát sinh hoạt động kinh doanh vận tải. Do vậy doanh nghiệp vẫn thuộc đối tượng phải làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe tải.
1. Lộ trình để làm thủ tục cấp phù hiệu như sau: 
Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;
Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;
Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
2. Công ty phải  tiến hành thủ tục thực hiện bao gồm các nội dung sau:
Bước 1: Làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải do Sở Giao thông vận tải cấp.
Bước 2: Đảm bảo các xe đã gắn thiết bị giám sát hành trình.
Bước 3: Làm thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe của công ty do Sở giao thông vận tải tại địa phương có xe cấp.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi