• dvnnn

Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài không có sổ hộ khẩu

Hiện nay, trong xu thế hội nhập toàn cầu nhiều công dân Việt Nam ra nước ngoài sinh sống đã lấy chồng mang quốc tịch nước ngoài nhưng chưa từ bỏ quốc tịch. Nay muốn cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam nhưng hộ khẩu lại không còn vậy Cơ quan nào ở Việt Nam có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp? Việc giải quyết yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp khi không có hộ khẩu phải làm như thế nào? Luật Trí Tâm xin giới thiệu quy định của Việt Nam về vấn đề này.
Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài
Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp “Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam” và quy định khoản 2 Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp “Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam”.
Cũng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp thì: công dân Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi tạm trú, trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp hồ sơ tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia”.
Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, trường hợp người đang làm việc lâu năm ở nước ngoài yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong khoảng thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh đi nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp là Sở Tư pháp thành phố nơi cư trú trước khi xuất cảnh.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp, người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau:
- Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
Như vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không có sổ hộ khẩu thì phải có giấy xác nhận của cơ quan Công an có thẩm quyền về thời gian thường trú hoặc tạm trú của người đó trước khi xuất cảnh.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi