• dvnnn

Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người không quốc tịch

Hiện nay, nhiều đồng bào định cư ở nước ngoài được xác định đã từ bỏ quốc tịch Việt Nam chuẩn bị nhập quốc tịch nước ngoài. Nay có nhu cầu yêu cầu Cấp phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian cư trú tại Việt Nam thì cơ quan nào tại Việt Nam có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp, việc ghi thông tin về quốc tịch cũng được ghi như thế nào.
Phieu ly lich tu phap cho nguoi khong co quoc tich
Theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp “Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam”. Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp “Công dân Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi tạm trú, trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia”.
Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, trong trường hợp Người không quốc tịch yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian cư trú tại Việt Nam (từ năm 2013 trở về trước) thì Sở Tư pháp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, tại thời điểm yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Người không quốc  tịch được xác định là người không quốc tịch, do vậy, tại phần quốc tịch trong Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ ghi rõ là: không quốc tịch.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi