• tin
Tin nhiều người đọc
Giải thưởng quốc tế
gt 2
gt 3
gt 5
Hình ảnh hoạt động
  • Luật Trí Tâm
  • Ảnh thông tin
  • Ảnh hoạt động
Dịch vụ chính
Dịch vụDịch vụ cấp sổ đỏ

Vi phạm lỗi mang vác cồng kềnh

 Ngày 20/7/2014 khi điều khiển xe máy tham gia giao thông, Tôi có đèo theo một bao quần áo đằng sau xe và bị đội cảnh sát giao thông số 7 dừng xe yêu cầu kiểm tra hành chính. Với lý do tôi không mang theo đăng ký xe máy và giấy phép lái xe, các anh ấy lập biên bản vi phạm hành chính với ba (03) lỗi, gồm: Không mang theo đăng ký xe máy; không mang giấy phép lái xe và mang vác vật cồng kềnh kèm theo đó là biên bản tạm giữ phương tiện. Khi đến trụ sở cảnh sát giao thông để giải quyết vụ việc tôi đã nhận một quyết định xử phạt hành chính cụ thể: Lỗi không mang theo đăng ký xe máy 70.000 VNĐ; lỗi không mang theo giấy phép lái xe 70.000 VNĐ và lỗi mang vác vật cồng kềnh 400.000VNĐ. Vậy đề nghị Luật sư  cho biết luật quy định thế nào là mang vác cồng kềnh ? Mức phạt như vậy có đúng không?

Nguyễn Thị Thắng, Hà Nội


Trả lời:

Về vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh;

Thông tư 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/02/2010 Quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Điều 18. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 mét.

Điều 9 Nghị định 34 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

h) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người ngồi trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

Điều 24 Nghị định 34 quy định Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

Điều 44 Nghị định 34 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm một số hành vi áp dụng riêng trong khu vực nội thành của các đô thị loại đặc biệt

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe vi phạm một trong các hành vi quy định tại: điểm a, điểm đ, điểm h khoản 3; điểm c, điểm g khoản 4 Điều 9 Nghị định này.

Do bạn chưa mô tả chi tiết bao quần áo mà bạn đèo như thế nào nên chúng tôi không thể trả lời chính xác câu hỏi của bạn.  Bạn căn cứ vào những quy định nêu trên và đối chiếu với Biên bản xử lý vi phạm hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi