• tin
Tin nhiều người đọc
Giải thưởng quốc tế
gt 2
gt 3
gt 5
Hình ảnh hoạt động
  • Luật Trí Tâm
  • Ảnh thông tin
  • Ảnh hoạt động
Dịch vụ chính
Dịch vụDịch vụ cấp sổ đỏ

Xe không chính chủ có bị phạt không ?

 Tôi hiện đang đi một chiếc xe biển số mua lại của một người quen (cũng không phải chính chủ và người này cũng mua từ một hiệu xe cũ trong Vũng Tàu không có hóa đơn chứng từ)từ năm 2006, theo quy định mới tôi có thể xin cấp Giấy đăng ký xe nhưng hiện tại tôi ở tận Lạng Sơn, để vào tận Vũng tàu  làm thủ tục rút hồ sơ gốc thì chi phí lại quá lớn trong khi chiếc xe lại giá trị nhỏ vậy tôi mong Cty tư vấn cho tôi nên làm thế nào? nếu cứ để như vậy đi thì có thể bị phạt những lỗi gì trong thời điểm hiện nay. (Tôi có đầy đủ GPLX, Đăng ký, bảo hiểm). Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trần Văn Thắng, Lạng Sơn

Trả lời:

Về vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Theo Thông tư số 12/2013/TT-BCA sửa đổi, bổ sung khoản 3, Điều 20, Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12.10.2010 quy định về đăng ký xe thì từ ngày 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014, việc giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người thực hiện như sau:

“Đối với trường hợp xe Đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác:

Hồ sơ sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi) thực hiện như sau:

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

-  Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe”

      Trên đây là quy trình thủ tục về việc cấp Giấy đăng ký xe cho trường hợp của anh.

      Còn việc phạt đối với trường hợp xe không chính chủ theo Thông tư 11/2013/TT-BCA  có hiệu lực 15 tháng 4 năm 2013 quy định "CSGT không được dừng các phương tiện đang lưu thông trên đường khi không có dấu hiệu vi phạm để hỏi và xử lý với lỗi xe không chính chủ".

Do đó nếu anh vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông mà có mang đầy đủ giấy tờ thì anh cũng sẽ chỉ bị phạt với lỗi đã vi phạm mà không bị phạt lỗi không chính chủ. Còn nếu anh vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông mà không mang giấy tờ xe thì anh sẽ thị xử phạt thêm tội “Không có Giấy đăng ký xe theo quy định” tại điểm a khoản 3 Điều 20 NĐ 34/2010/NĐ-CP.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi