• dichvuluat

Tư vấn thủ tục xác định cha, mẹ cho con

Nhằm hỗ trợ quý khách hàng trong việc giải quyết các thủ tục ly hôn, giải quyết các vấn đề tranh chấp về tài sản, con cái trong hôn nhân, yêu cầu Toà án xác định cha cho con, thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn….Công ty Luật Trí Tâm cung cấp cho Quý khách các dịch vụ pháp lý sau:

Điều 63. Quy định:“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định. Việc xác định cha, mẹ cho con được sinh ra theo phương pháp khoa học do Chính phủ quy định”.

Điều 64. Xác định con: “Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 63, thì về nguyên tắc trong các trường hợp sau đây phải được coi là con chung của vợ chồng: Con sinh ra trong thời gian quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987 (Con được sinh ra trong thời gian hôn nhân thực tế đang tồn tại hoặc có thai trong thời gian đó);

Con sinh ra sau khi đã tổ chức đăng ký kết hôn cho đến trước khi chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quyết định của Tòa án. Người vợ đã có thai trong thời kỳ hôn nhân (trong thời kỳ từ khi đã tổ chức đăng ký kết hôn cho đến trước khi chấm dứt quan hệ hôn nhân), dù việc sinh con được diễn ra sau khi vợ chồng đã ly hôn;

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn, hoặc trước ngày tổ chức hôn lễ nhưng được cả vợ và chồng thừa nhận.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 63 và Điều 64, khi có người yêu cầu Tòa án xác định một người nào đó là con của họ hay không phải là con của họ thì phải có chứng cứ. Do đó, về nguyên tắc người có yêu cầu phải cung cấp chứng cứ. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gen. Người có yêu cầu giám định gen, phải nộp lệ phí giám định gen.

Nếu người con sinh ra trong các trường hợp nêu ở điểm 6.1 mục 6 nói trên mà người cha không thừa nhận người đó là con của mình, hoặc người chồng vẫn xác định đứa trẻ đó là con của mình và người vợ không công nhận người chồng là cha của đứa trẻ, nhưng không đưa ra được chứng cứ để chứng minh và không có đương sự nào yêu cầu giám định hoặc có yêu cầu nhưng không chịu nộp lệ phí giám định (dù đã được Thẩm phán giải thích và yêu cầu) thì phải xác định người con đó là con chung vợ chồng.

Đối với việc truy nhận cha cho con: Trong trường hợp có tranh chấp về xác định quan hệ cha mẹ và con cái thì thuộc thẩm quyền của Tòa án giải quyết; trong trường hợp không có tranh chấp thì không thuộc thẩm quyền của Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp khi vợ chồng ly hôn đã được một bản án, quyết định xác định người con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ và chồng. Bản án, quyết định đó đã có hiệu lực pháp luật, sau đó một bên vợ hoặc chồng đi giám định gen, kết quả giám định kết luận người con đó không phải là con chung của vợ chồng (nói cách khác người mà bản án, quyết định của Tòa án xác định là cha của đứa trẻ thì kết quả giám định gen có kết luận ngược lại).

Trường hợp này, nếu người cha có đơn khởi kiện tại Tòa án yêu cầu xác định họ không phải là cha đứa trẻ thì Tòa án không được thụ lý, giải quyết như có Tòa án đã làm, mà Tòa án cần hướng dẫn cho đương sự gửi đơn yêu cầu kháng nghị tái thẩm bản án, quyết định đang có hiệu lực đó; đồng thời, Tòa án làm văn bản báo cáo và đề nghị Tòa án cấp trên kháng nghị tái thẩm.

 


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH LUẬT TRÍ TÂM

Địa chỉ: 286 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
Điện thoại:  024 2211 3939
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi