• dichvuluat

Tư vấn về Ly hôn

Ly hôn là một sự kiện thay đổi rất lớn trong cuộc sống. Đôi khi thủ tục ly hôn có thể tiến hành một cách nhẹ nhàng do sự đồng thuận của cả hai bên. Nhưng cũng không ít trường hợp việc ly hôn dẫn đến sự tranh chấp giữa cả hai vợ chồng. Dù bạn thuộc trường hợp nào chăng nữa thì việc tìm kiếm sự tư vấn của luật sư cũng là một sự lựa chọn hợp lý để giảm thiểu những căng thẳng và thời gian mà bạn phải bỏ ra để theo đuổi thủ tục ly hôn. Và Luật Trí Tâm luôn sẵn sàng có mặt đê giúp bạn thực hiện điều đó.

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại Công ty luật Trí Tâm khách hàng được: 

+ Tư vấn luật (tư vấn luật hôn nhân gia đình và các văn bản pháp lý liên quan đến việc ly hôn)

+ Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn

+ Tư vấn về trình tự, thủ tục thụ lý hồ sơ xin ly hôn và giải quyết ly hôn của Tòa án

+ Tư vấn việc chia tài sản chung/ nợ chung của hai vợ chồng/ giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn  

+ Tư vấn quyền nuôn con sau khi ly hôn/ quy định về cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

+ Các trường hợp ly hôn:

-  Đơn phương ly hôn không có tranh chấp về việc nuôi con hoặc không có tranh chấp về tài sản

-  Đơn phương ly hôn có tranh chấp về việc nuôi con hoặc có tranh chấp về chia tài sản 

-  Đơn phương ly hôn có cả tranh chấp về nuôi con và tài sản 

-  Thuận tình ly hôn  

-  Đồng thuận ly hôn, nhưng có tranh chấp về nuôi con hoặc tranh chấp về tài sản, hoặc tranh chấp cả về nuôi con và chia tài sản khi các bên vợ/chồng đồng thuận ly hôn

- Các trường hợp khác 

1. Hồ sơ xin ly hôn:

+ Thuận tình ly hôn (Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con): 

- Đơn thuận tình ly hôn theo mẫu (có chữ ký của hai vợ chồng).

- Giấy chứng nhận kết hôn

- Bản sao hộ khẩu (có công chứng)

- Bản sao chứng minh nhân dân của vợ, chồng (có công chứng)

- Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu đã có con)

- Những chứng từ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia)

+ Đơn phương ly hôn - ly hôn theo yêu cầu một bên vợ hoặc chồng: Trường hợp các bên có tranh chấp chỉ một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu (có chữ ký của người xin ly hôn)

- Giấy chứng nhận kết hôn

- Bản sao hộ khẩu theo mẫu (có công chứng)

- Bản sao chứng minh nhân dân của người xin ly hôn (có công chứng)

- Bản sao lục giấy khai sinh của các con (nếu đã có con)

-Những chứng từ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia) 

2. Trình tự xin ly hôn:

Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn gửi Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người viết đơn ly hôn. Người viết đơn xin ly hôn nộp án phí và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan). Vụ án chính thức được Tòa án giải quyết.

Chú ý: Tại điều 86 Luật Hôn nhân gia đình có quy định Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hoà giải ở cơ sở (UBND xã, phường; Công đoàn cơ quan..) khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hoà giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hoà giải ở cơ sở. Mặc dù việc hòa giải cơ sở là không bắt buộc đối với người viết đơn xin ly hôn, nhưng một số tòa án vẫn yêu cầu phải có thủ tục này.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Thuận tình ly hôn (không có yếu tố nước ngoài): Toà án Nhân dân cấp quận, huyện nơi hai vợ chồng thường trú hoặc nơi thường trú của một bên vợ/chồng có thẩm quyền nhận thụ lý hồ sơ xin ly hôn.

Đơn phương ly hôn: Nguyên đơn nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

+ Nơi cư trú của bị đơn là nơi người đó thường xuyên sinh sống, hoặc thực tế đang sinh sống được xác định qua các giấy tờ như: Sổ hộ khẩu gia đình; Sổ đăng ký tạm trú có thời hạn (KT3)... Nếu trong trường hợp không có các giấy tờ trên thì cần làm đơn xin Công an cấp xã, phường xác nhận là đương sự có đăng ký tạm trú ở địa phương.

+ Nơi làm việc của bị đơn là nơi đương sự đang công tác, lao động, học tập... tại các cơ quan, công ty, xí nghiệp, đơn vị trường học..., thể hiện qua thẻ ngành, hợp đồng lao động, giấy xác nhận đang công tác...

- Các đương sự cũng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết ly hôn.

- Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi có bất động sản.

- Trường hợp nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

- Trường hợp bị đơn không cung cấp bản sao sổ hộ khẩu, hoặc các loại sổ, thẻ tạm trú, giấy xác nhận đang công tác... thì nguyên đơn phải chủ động làm đơn xin xác nhận bị đơn đang cư trú hoặc đang làm việc tại cơ quan, đơn vị

- Đối với các trường hợp bị đơn sống không cố định, không nơi công tác, không đăng ký tạm trú, nhưng có nơi thực tế đang sinh sống thì nguyên đơn làm đơn xin xác nhận việc cư trú và nhờ chủ hộ nơi bị đơn thực tế đang sinh sống xác nhận hoặc tổ trưởng dân phố xác nhận...

Thời gian giải quyết ly hôn

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành thì thời gian giải quyết vụ kiện ly hôn như sau:

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. 

Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây:

- Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn);

- Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

- Đình chỉ giải quyết vụ án;

- Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.

Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy, thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn là trong hạn 130 ngày; đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.

 


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi