• dichvuluat

Người chết không để lại di chúc tài sản được chia như thế nào?

Năm 2012, do bệnh nặng Anh trai tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc. Mảnh đất do Vợ chồng Anh trai Tôi đứng tên trên sổ đỏ vốn là mảnh đất chung của bố mẹ tôi để lại chia. Hiện tại sổ đỏ chỉ đứng tên Anh trai tôi. Anh trai tôi có hai cháu gái, cháu lớn 20 tuổi, cháu nhỏ 18 tuổi. Trước khi anh Trai tôi mất có nhờ gửi sổ đỏ cho gia đình tôi cầm. Nay chị dâu Tôi muốn lấy chồng và có ý định sống trên mảnh đất đó. Gia đình tôi  muốn hỏi nếu ra pháp luật thì mảnh đất đó được chia như thế nào?
Luật thừa kế
Anh trai bạn đã quan đời nhưng không để lại di chúc nên mảnh đất đấy sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Cụ thể Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định về những người được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật như sau:
1. Xác định tài sản chung hay tài sản riêng
- Nếu chứng minh được mảnh đất trên bố mẹ bạn tặng riêng cho Anh trai bạn thì toàn bộ mảnh đất đó thuộc di sản của Anh Trai bạn để lại.
- Nếu mảnh đất đó là tài sản chung được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng Anh trai bạn thì trước khi chia tài sản phải chia một nửa cho vợ của anh Trai, Nửa còn lại sẽ là di sản thừa kế.
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Ở đây, những người thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm:
+ Bố mẹ đẻ của bạn nếu còn sống;
+ Bố mẹ nuôi của người chết (nếu có) nếu còn sống;
+ Vợ của anh trai bạn 
+ Con đẻ, con nuôi của anh trai bạn (nếu có)
Hàng thừa kế thứ 2 bao gồm: ông bà nội, ngoại của bạn (nếu còn sống), anh, chị em ruột của em bạn. 
Đối chiếu theo quy định của pháp luật , những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất Bạn không thuộc hàng thừa kế thứ nhất lên không được chia di sản do Anh trai bạn để lại.
 


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi