• dichvuluat

Quy định của pháp luật về di sản thờ cúng

Anh A được bố mẹ di chúc để lại một căn nhà 100m2, có ba gian và khu đất có diện tích 200 m2, trong đó có gian chính giữa ngôi nhà được bố mẹ anh A ghi trong di chúc là nơi thờ tự của gia đình, anh A có trách nhiệm trông nom hương hỏa. Nay vì một số lý do đặc biệt nên anh A muốn chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và bán căn nhà nêu trên. Pháp luật quy định như thế nào về di sản thờ cúng? Anh A có quyền chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và bán căn nhà trên hay không?
Quy định về di sản thừa kế
Căn cứ  Khoản 1 Điều 670 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về  di sản dùng vào việc thờ được pháp luật quy định như sau: “1. Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia cho người thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện theo đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng” 
Trong di chúc bố mẹ anh A đã nêu rõ, dùng gian chính giữa ngôi nhà là nơi thờ tự  của gia đình, anh A có trách nhiệm trông nom, hương hỏa. Do vậy, phần di sản này không thuộc quyền thừa kế của anh A mà được coi là di sản thờ cúng, anh A chỉ là người quản lý, trông nom. Theo quy định của pháp luật dân sự, anh A không được quyền chuyển nhượng gian chính giữa ngôi nhà và diện tích đất thuộc di sản thờ cúng.
 


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi