• dichvuluat

Những điểm mới về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo Luật Đất đai 2013.

Luật đất đai 2013 có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2014 đã thổi một sức sống mới  trong  thực hiện pháp luật liên quan đến bất động sản. Một số bất cập của luật đất đai cũ đã được  sửa đổi  bằng quy định mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng cũng như người dân thuận lợi hơn khi thực hiện thủ tục  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở  hữu nhà ở tài sản khác gắn liền với đất.
Cụ thể, Luật Đất đai 2013  đã bổ sung quy định trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở    và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của nhiều người thì cấp mỗi người một giấy chứng nhận, hoặc cấp chung một sổ đỏ và trao cho người đại diện. Quy định mới này đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhiều người cùng là đồng chủ sở cùng được quản lý, lưu giữ giấy tờ về pháp lý liên quan đến bất động sản, phòng ngừa các bất đồng liên quan đến đòi hỏi người quản lý giấy tờ theo như luật đất đai cũ
Những điểm mới về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013
Trường hợp đất là tài sản chung của vợ chồng thì giấy chứng nhận ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng (trừ trường hợp vợ, chồng có thỏa thuận ghi tên một người). Nếu giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận mới để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có nhu cầu.
Luật Đất đai 2013 cũng quy định cụ thể hơn những trường hợp sử dụng đất được cấp sổ đỏ; cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có và không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất.
Luật mới quy định “cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất,” nhưng nếu người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một giấy chứng nhận chung cho các thửa đất đó.
Một điểm mới khác liên quan đến “vùng đất tâm linh” là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng dân cư thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Luật cũng quy định những trường hợp có thể cấp giấy chứng nhận ngay cả khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Theo đó, những hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ Luật quy định vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ theo quy định nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất phù hợp với quy hoạch sử dụng sẽ được cấp giấy chứng nhận.
Luật cũng quy định  giao Chính phủ quy định các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 được xét cấp giấy chứng nhận nhằm giải quyết những vướng mắc trên thực tiễn. Với những điểm mới trên Luật đất đai năm 2013 sẽ góp  phần thúc  tháo gỡ những khó khăn vướng mắc  cũ cũng như  tạo sự ổn định cho người dân yên tâm sống hợp pháp trên mảnh đất của mình.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi