• dichvuluat

Điều kiện thành lập công ty

Ngày nay nhu cầu thành lập doanh nghiệp, bước chân vào thị trường kinh tế đầy sôi động ngày càng cao. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn đang băn khoăn liệu mình đã đáp ứng được các điều kiện để thành lập công ty mà pháp luật quy định chưa. Những điều kiện thành lập công ty bao gồm những gì? Luật Trí Tâm xin được chia sẻ qua bài viết dưới đây
Luật doanh nghiệp 2014 quy định về các điều kiện cụ thể khi thành lập daonh nghiệp, theo đó cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu thành lập công ty cần đáp ứng các điều kiện nhất định.
1. Điều kiện về mặt chủ thể
Chủ thể là cá nhân, tổ chức tham gia vào việc thành lập công ty. Luật doanh nghiệp quy định rõ các tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam ngoại trừ các trường hợp sau đây:
a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.
Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.
Điều kiện thành lập công ty
2. Điều kiện về vốn điều lệ
Vốn là một yếu tố không thể thiếu cho hoạt động kinh doanh, vì vậy khi thành lập doanh nghiệp cá nhân, tổ chức phải ghi rõ mức vốn góp hoặc cam kết góp vào và được ghi nhận trong điều lệ công ty. Mức vốn điều lệ có liên quan đến các vấn đề về thuế, đồng thời liên quan đến giới hạn trách nhiệm của doanh nghiệp trong các hoạt động về sau.
Luật doanh nghiệp 2014 không quy định mức vốn cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp mà chỉ quy định về mức vốn tối thiểu đối với các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện như bất động sản, sản xuất phim,…Vì vậy, nếu quý khách có nhu cầu kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đáp ứng điều kiện về mức vốn tối thiểu theo quy định riêng đối với từng ngành nghề.
3. Điều kiện về tên doanh nghiệp
Cách đặt tên công ty cũng là một trong những băn khoăn của nhiều người. Tên doanh nghiệp là yếu tố gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu sau này.  Vì vậy, việc lựa chọn tên doanh nghiệp sao cho ấn tượng, phù hợp quy định của pháp luật và tiêu chí hoạt động kinh doanh của công ty là rất quan trọng. 
Tên doanh nghiệp phải có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp (công ty cổ phần, công ty TNHH…) và tên riêng. Tên doanh nghiệp không được trùng, hay gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký.
4. Điều kiện về trụ sở doanh nghiệp
Trụ sở doanh nghiệp được xem là nơi làm cầu nối trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp. Doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại nhà chung cư, khu tập thể.
Tuy nhiên, hiện nay đang có nhiều đề xuất cho phép các daonh nghiệp nhỏ được đặt trụ sở tại khu chung cư để khuyến khích hoạt động kinh doanh. Mặc dù vậy, đây cũng mới chỉ là đề xuất và chưa có quyết định rõ ràng.
Trên đây là các điều kiện thành lập công ty. Mọi vướng mắc liên quan đến thành lập công ty, quý khách vui lòng liên hệ với công ty Luật Trí Tâm. Chúng tôi luôn cam kết mang lại chho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRÍ TÂM

Địa chỉ: Số 65/54 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0963 116 488 
Email: luattritam1@gmail.com

      

Gửi liên hệ cho chúng tôi